กรุณารอสักครู่

 

บทความแนะนำ

ลีกัล คลินิก แอนด์ เอดดูเคชั่น

บางคนอยู่มานานอยู่ตั้งแต่หนุ่มยันแก่ ความชั่วไม่มีความดีไม่ปรากฏ แต่นายจ้างก็ไม่ได้เลิกจ้างอยู่กันมาเรื่อยเรื่อยจะทำให้เกิดความเชื่อว่าทำอะไรก็ได้ไม่ต้องเปลี่ยนแปลง และถ้านายจ้างมาเลิกจ้างยังไงก็ต้องจ่ายเต็มเต็มใครที่เจอสถานการณ์นี้อยู่ลองมาอ่านบทความนี้ค่ะ

หลายคนยังคิดอยู่ว่า ถ้าทำงานมานาน อายุงานเยอะ นายจ้างจะเลิกจ้างได้ยาก หรือคิดว่า ถ้าไม่ได้ทำ ความผิดร้ายแรง เช่น ทุจริต หรือขาดงาน นายจ้างจะไล่ออกไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงของกฎหมายแรงงาน “ผลงานและประสิทธิภาพ” คือหัวใจสำคัญของการจ้างงาน คดีนี้เป็นอุทาหรณ์ราคาแพงสำหรับคนทำงานระดับผู้บริหาร

เช่นในคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษที่ 758/2564 ผู้ช่วยผู้จัดการที่ทำงานมานานกว่า 24 ปี ต้องพ้นสภาพงานเพราะผลงานไม่เข้าเป้า และนายจ้างสามารถแสดงหลักฐานได้ว่า ขีดเส้นใต้ตรงนี้นะคะ “นายจ้างสามารถแสดงหลักฐานได้ว่า”  บริษัท (จำเลย)

– ผิดพลาดซ้ำ ๆ ลูกจ้างทำงานขาดความรอบคอบ ผิดพลาดบ่อยครั้งในส่วนสำคัญ เช่น การตรวจสอบชื่อ รุ่น และรายละเอียดชิ้นส่วนงาน

– มีหนังสือเตือนชัดเจน บริษัทไม่ได้นิ่งเฉย แต่เคยออก “หนังสือเตือน” เป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อให้ปรับปรุงตัวแล้ว แต่หลังเตือนผลงานก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีพัฒนาการในทางที่ดีขึ้น

– พยายามบรรเทาปัญหาแล้ว ก่อนจะเลิกจ้าง บริษัทได้เรียกลูกจ้างมาพูดคุยเพื่อเสนอทางออก โดยขอลดตำแหน่งและลดเงินเดือนลงตามความเหมาะสม แต่ลูกจ้างปฏิเสธไม่ยอมรับข้อเสนอ บริษัทจึงจำเป็นต้องเลิกจ้าง

สำหรับในคดีนี้ ศาลได้วางหลักการสำคัญไว้ว่า กรณีการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม หาใช่ว่าลูกจ้างต้องกระทำผิดร้ายแรงแล้ว จึงมีสิทธิเลิกจ้างได้ แต่หากลูกจ้างมีพฤติการณ์หรือกระทำการงานไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ จนเป็นเหตุให้ นายจ้างไม่อาจทำงานร่วมกันต่อไปได้ นายจ้างก็มีสิทธิเลิกจ้างได้ เมื่อข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า ลูกจ้างทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ผิดพลาดหลายครั้ง ผลงานไม่ดี และถูกตักเตือนเป็น หนังสือแล้วยังไม่พัฒนา ศาลจึงตัดสินว่าเป็นการเลิกจ้างที่มีเหตุผลอันสมควรไม่เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม

ถอดบทเรียนให้เสียหน่อยเดี๋ยวจะหาว่ารักลำเอียง

บทเรียนสำคัญจากคดีนี้

สำหรับลูกจ้าง

1. อายุงาน ไม่ใช่เกราะกำบังความผิด ต่อให้อยู่มานานเกิน 20 ปี หากปล่อยให้ผลงานตกต่ำลงเรื่อย ๆ ทำงาน

พลาดซ้ำ ๆ จนเกิดความเสียหาย นายจ้างก็มีสิทธิเลิกจ้างได้ตามกฎหมาย

2.หนังสือเตือน คือสัญญาณเตือนภัย เมื่อได้รับหนังสือเตือนเรื่องผลงาน ต้องรีบปรับปรุงตัวอย่างเป็นรูปธรรม

เพราะหนังสือเตือนฉบับนั้นจะกลายเป็นหลักฐานชั้นดีที่นายจ้างใช้พิสูจน์ในศาลว่า ได้ให้โอกาสแล้ว

สำหรับนายจ้าง / HR

เลิกจ้างเพราะผลงาน ต้องทำตามขั้นตอน คดีนี้นายจ้างชนะเพราะมีหลักฐานชัดเจนว่า มีการชี้แจงข้อผิดพลาด มีหนังสือเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร มีการเสนอทางเลือก เพื่อประนีประนอมแล้ว การทำตามขั้นตอนเช่นนี้ทำให้ศาลเห็นถึงความเจตนาสุจริต

บทความยาวหน่อย แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ

Facebook : คลินิกกฎหมายแรงงาน

TikTok : ทนายฝ้ายคลินิกกฎหมายแรงงาน

🏛️ สนใจติดต่องาน ขอทราบค่าบริการ ⚖️

💬 คดีความ

💬 ที่ปรึกษากฎหมาย

💬 ร่างข้อบังคับและสัญญาทั้ง 💬Thai/Eng

💬 งานบรรยาย/อบรม

💼 in-house training  

สอบถามค่าบริการได้ทาง info@legalclinic.co.th

ช่องทางความรู้อื่นๆสามารถติดตามได้ที่

🌐 https://legalclinic.co.th/

🌐 https://www.youtube.com/labourlawclinic

🌐 https://www.tiktok.com/@labourlawclinic

บริษัทไม่มีนโยบายในการทักเข้าให้ความช่วยเหลือโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่มีสาขาเครือข่าย โปรดใช้ความระมัดระวัง

#ทนายฝ้าย

#ทนายฝ้ายคลินิกกฎหมายแรงงาน

#คลินิกกฎหมายแรงงาน

#HR

#ลูกจ้าง

#นายจ้าง