กรุณารอสักครู่

 

บทความแนะนำ

ลีกัล คลินิก แอนด์ เอดดูเคชั่น

กฎหมายกฏหมายแรงงานจะให้ไม่ผ่านทดลองงานก็ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า!!

3 March 2023
จะให้ไม่ผ่านทดลองงานก็ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า!!
หลายครั้งที่นายจ้างหรือตัวแทนนายจ้างบอกว่ากฎหมายไม่ยุติธรรมเลยก็ลูกจ้างทำงานไม่ดีจะให้ไม่ผ่านทดลองงานทำไมต้องแจ้งล่วงหน้า… เอาจริงๆนะแก มันไม่ได้มายุติธรรมหรอกแต่มันก็มีขั้นตอนของมันไง
นึกในมุมลูกจ้างบ้างว่าถ้าเกิดว่าวันนี้ทำงานแล้วคิดว่าเราทำเต็มที่อยู่ดีๆบอกว่ายังไม่เป็นไปตามเป้ายังไม่เข้าตา พรุ่งนี้ไม่ต้องมาทำงานแล้วนะและเธอก็ไม่มีสิทธิ์ได้อะไรทั้งนั้นเพราะเธออยู่ในช่วงทดลองงานเธอเซ็นเอกสารไว้แล้ว… ดังนั้นกฎหมายเขาจึงคุ้มครองไว้ว่าช่วยบอกลูกจ้างซัก 1 งวดการจ่ายค่าจ้างเถอะให้เขาได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ด้วยบางคนเพื่อมาทำงานก็ย้ายที่อยู่เป็นผีตองเหลืองมาใกล้ที่ที่ทำงานเลยเขามีการลงทุนมีการมัดจำค่าหอไปแล้ว อันนี้ต้องเข้าใจเขาด้วย
ส่วนในมุมนายจ้างเองกฎหมายก็ไม่ได้เอาเปรียบนายจ้างเลยนะที่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 1 งวดการจ่ายค่าจ้างเพียงแต่นายจ้างเองก็จะต้องเป็นคนที่เข้าใจในเรื่องราวเหล่านี้ เช่น ทำงานร่วมกันมา 30 วันถ้ามองเราว่าน้องเขายังมีความเข้าใจไม่ตรงกับเราทำงานไม่เป็นไปตามเป้าอาจจะต้องเรียกเขาเข้ามาเจรจาและแนะนำเขาสอนงานเขาตำหนิตักเตือนเขาแล้วแต่กรณีไปแล้วก็ดูไปอีกสักระยะเวลานึงเช่นดูไปอีก 30 วัน (60วันละนะ) แล้วถ้าคราวนี้เขายังทำงานไม่ดีอีกไม่ว่าจะด้วยนิสัยทัศนคติหรือความสามารถที่อาจจะไม่ตรงกับงานก็แจ้งเขาล่วงหน้าเลยว่าเดือนหน้าไม่ต้องมาทำงานแล้วนะ (อีก 30วัน) ซึ่งจริงๆกฎหมายไม่ได้ให้แจ้ง 1 เดือนด้วยนะกฎหมายกำหนดให้แจ้ง 1 งวดการจ่ายค่าจ้างนั่นหมายถึงว่าถ้าจ่ายราย 15 วันก็แจ้งล่วงหน้า 1 งวดการจ่ายค่าจ้างของ 15 วันนั้น
ก็ต้องใจเขาใจเรานิดนึง แล้วอ่านมาถึงตรงนี้อย่ามาบอกว่าทนายฝ้ายไม่เข้าใจหรอกเพราะว่าไม่เคยเป็นนายจ้าง…แกรู้ได้ยังไงฉันจ่ายค่าจ้างอยู่ทุกเดือน ปัญหาในการบริหารการจ้างก็มีแต่สุดท้ายเราแนะนำว่าการอยู่ร่วมกันไม่ว่าสถานะนายจ้างลูกจ้างในฐานะเพื่อนพี่น้องที่ทำงานร่วมกันการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาเกรงใจในจุดที่ควรเกรงใจและไม่จำเป็นต้องเกรงใจในเรื่องที่ไม่ควรต้องเกรงใจก็ยังเป็นการสื่อสารที่ส่งประสิทธิภาพที่สุด
สรุปนะไม่ว่าจะทำงานอยู่ในช่วงทดลองงานหรือ เป็นพนักงานประจำแล้วหากจะมีการเลิกจ้างก็ต้องบอกก่อน 1 งวดการจ่ายค่าจ้างไม่เช่นนั้นนายจ้างก็จะต้องเสียค่าตกใจให้แก่ลูกจ้าง.. ส่วนข้าตกใจได้ยังไงบ้างได้แค่ 1 เดือนหรือได้มากกว่านั้นเดี๋ยวไว้มาเล่าให้ฟังวันหลังนะใครสนใจจะฟังกด 1 ไว้เลย