กรุณารอสักครู่

 

บทความแนะนำ

ลีกัล คลินิก แอนด์ เอดดูเคชั่น

กฎหมายกฏหมายแรงงานขายของได้ไม่ตรงตามเป้า ไม่เข้าตามยอด นายจ้างสามารถเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่ ?

3 March 2023
ขายของได้ไม่ตรงตามเป้า ไม่เข้าตามยอด นายจ้างสามารถเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่ ?
” พี่ทนายคะหนูเป็นเซลล์ค่ะ ในสัญญาจ้างระบุไว้ว่าถ้าหนูทำยอดขายได้ไม่ถึงเป้านายจ้างมีสิทธิ์เลิกจ้างโดยไม่ต้องบอกล่วงหน้าแล้วก็ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย ในกรณีนี้นายจ้างทำได้ไหมคะ พอดีหนูอ่านเพจพี่มาหนูเข้าใจว่าทำไม่ได้แต่ในสัญญาระบุแบบนั้น บางคนเลยบอกว่าหากสัญญาระบุข้อบังคับได้…ยังไงช่วยตอบหนูทีนะคะ”
ถามชัดเจนแบบนี้แล้วมีการหาข้อมูลเบื้องต้นด้วย ถ้าไม่ตอบเลยก็จะใจร้ายไปหน่อย และเนื่องจากว่าคำถามนี้เป็นประโยชน์ และมีคนถามบ่อยมาก เลยนำมาตอบหน้าเพจเพื่อเป็นความรู้ให้แก่บุคคลอื่นด้วย
ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่าการทำสัญญาหากไม่ขัดกับกฎหมาย จะระบุอะไรลงไปก็มีผลใช้บังคับแต่จะบังคับได้แค่ไหนก็อาจจะต้องดูอีกเรื่องนึงด้วย พิจารณาเป็นเรื่องๆไปแต่ตามเรื่องที่น้องสอบถามเข้ามาในวันนี้เรื่องที่ขายไม่ได้ตามเป้า นายจ้างมีสิทธิ์เลิกจ้างได้โดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าและไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยนั้นในสัญญาข้อนี้แม้น้องเซ็นไปแล้ว “ก็ไม่มีผลทางกฎหมายค่ะ” หากจะมีการเลิกจ้าง นายจ้างยังคงต้องบอกเลิกจ้างก่อน 1 งวดการจ่ายค่าจ้างและหากน้องทำงานกับเขาครบ 120 วันแล้วการเลิกจ้างนั้นไม่ได้เกิดจากความผิดทางวินัยไม่ได้มีการเตือนที่ถูกต้อง หรือไม่ได้เป็นความผิดร้ายแรง
การสละสิทธิ์ดังกล่าวก็เป็นโมฆะหรือถ้าให้พูดเป็นภาษาบ้านๆก็คือว่าต่อให้น้องเซ็นไปนายจ้างก็บังคับใช้ไม่ได้ น้องยังมีสิทธิ์นำไปฟ้องร้องต่อศาลแรงงานหรือร้องเรียนกับกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงานเพื่อเรียกสิทธิ์ตามกฎหมายค่ะ
ดังเช่นในคำพิพากษาที่ 504/2525 ที่ศาลได้โปรดวินิจฉัยว่าแม้ว่านายจ้างกับลูกจ้างจะทำข้อตกลงดังกล่าวเรื่องยอดขายว่าจะต้องทำให้ได้ตามเป้าแต่ข้อสัญญาดังกล่าวก็ขัดต่อกฎหมายจึงมีผลเป็นโมฆะเพราะขัดต่อกฎหมายคุ้มครองแรงงาน
หวังว่าคำตอบนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องที่ถามเข้ามาแล้วเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านคนอื่นด้วยนะคะ