กรุณารอสักครู่

 

บทความแนะนำ

ลีกัล คลินิก แอนด์ เอดดูเคชั่น

กฏหมายแรงงานความรับผิดของผู้รับเหมาชั้นต้นร่วมกับผู้รับเหมาช่วง

15 July 2025
ความรับผิดของผู้รับเหมาชั้นต้นร่วมกับผู้รับเหมาช่วง
 
มาตรา 12 ในกรณีให้ ”นายจ้างเป็นผู้”รั บเหมาช่วง ให้ผู้รับเหมาช่วง
ถัดขึ้นไป หากมีตลอดสายจนถึงผู้รับเหมาขึ้นต้นร่วมรับผิดกับผู้รับเหมาช่วง
ขึ้งเป็นนายจ้างในค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ค่าหำงานในวันหยุด ค่าล่วงเวลาในวันหยุด ค่าชดเชย ค่าชดเชยพิเศษ เงินสะสม เงินสมทบ หรือเงินเพิ่มให้ผู้รับเหมาชั้นต้นหรือผู้รับเหมาช่วงตามวรรคหนึ่ง มีสิทธิไล่เบี้ยเงินที่ไต้จ่ายไปแล้วตามวรรคหนึ่งคืนจากผู้รับเหมาช่วงขึ้งเป็นนายจ้าง
 
ข้อสังเกต 3 ประการ สำหรับ มาตรา 12 คือ
  1. ผู้ว่าจ้างไม่ต้องร่วมรับผิดต่อลูกจ้างของนายจ้างผู้รับเหมาช่วง
  2. ผู้รับเหมาชั้นต้นและผู้รับเหมาช่วงไม่1ใช่นายจ้างเพียงแต่ต้องร่วมรับผิดกับนายจ้าง
  3. ผู้รับเหมาชั้นต้นและผู้รับเหมาช่วงต้องร่วมรับผิดเฉพาะเงิน ตามมาตรา 12 เท่านั้น1 ไม่รวมถึงเงินอื่นๆ1 เม็ดเงินสำคัญเท่านั้น ได้แก่ ค่าจ้าง ค่าล1วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุด ค่าล่วงเวลาในวันหยุด ค่าชดเชย ค่าชดเชยพิเศษ เงินสะสม เงินสมทบหรือเงินเพิ่ม
 
ฎีกาที่ 4159/2560
ผู้รับเหมาชั้นต้นจ่ายเงินค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ค่าทำงานในวันหยุดให้ลูกจ้างแทนผู้รับเหมาช่วงซึ่งเป็นนายจ้างไปแล้วย่อมมีสิทธิฟ้องไล่เบี้ยค่าจ้างดังกล่าวจากผู้รับเหมาช่วงได้พร้อมดอกเบี้ยผิดนัด
 
ฎีกาที่ 15186 – 15192/2557
แม้สัญญาจ้างกรรมการของบริษัทลงนามคนเดียวโดยไม่ได้ประทับตราสำคัญของบริษัท แต่ลูกจ้างได้ทำงานให้ตามสัญญาจ้างแล้ว ถือว่าสัญญาจ้างแรงงานเกิดขึ้นแล้ว ผู้รับเหมาชั้นต้นต้องร่วมรับผิดกับผู้รับเหมาช่วงซึ่งเป็นนายจ้างในเงินค่าจ้างและเงินอื่นแก่ลูกจ้างตามมาตรา 12
 
ข้อสังเกต
หลักการรับผิดร่วมเพื่อการกระทำของคนอื่นนี้มีใช้อยู่แล้วตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 425 และมาตรา 426 โดยมาตรา 425 บัญญัติว่า ถ้าลูกจ้างไปทำละเมิดในงานที่จ้าง นายจ้างต้องร่วมรับผิดในละเมิดนั้นด้วย
 
เช่นพนักงานขับรถโดยประมาทขับรถชนคนตายแต่คนที่ละเมิดคือลูกจ้าง นายจ้างไม่ได้กระทำละเมิด แต่ทายาทผู้ตายนอกจากฟ้องลูกจ้าง ผู้ทำละเมิดแล้วยังสามารถฟ้องนายจ้างให้ร่วมรับผิดได้ด้วย
 
เมื่อนายจ้างชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ทายาทผู้ตายแทนลูกจ้างของตนแล้ว มาตรา 426 บัญญัติให้สิทธินายจ้างไล่เบี้ยเงินที่จ่ายไปคืนจากลูกจ้างผู้ทำละเมิดได้
 
จะเห็นได้ว่าผู้รับเหมาชั้นต้นและผู้รับเหมาช่วงมิความเกี่ยวพันกันตามบทบัญญัติดังกล่าว
 
🏛️ สนใจติดต่องาน ขอทราบค่าบริการ ⚖️
💬 คดีความ
💬 ที่ปรึกษากฎหมาย
💬 ร่างข้อบังคับและสัญญาทั้ง 💬Thai/Eng
💬 งานบรรยาย/อบรม
💼 in-house training
 
สอบถามค่าบริการได้ทาง info@legalclinic.co.th
 
ช่องทางความรู้อื่นๆสามารถติดตามได้ที่
🌐 https://legalclinic.co.th/
 
🌐 https://www.youtube.com/labourlawclinic
 
🌐 https://www.tiktok.com/@labourlawclinic
 
#ลูกจ้าง #hr #คลินิกกฎหมายแรงงาน #มนุษย์เงินเดือนรู้กฎหมาย #ทนายฝ้าย #กฎหมายแรงงาน #วันหยุด #โอที #ot #ค่าจ้าง #ค่าแรง #ค่าทำงาน
#คดีแรงงาน #ทนายคดีแรงงาน #ทนายด้านแรงงาน #HR #เงินเดือน #ลาออก #เลิกจ้าง #PROFESSIONAL #บริษัท #นายจ้าง #ค่าชดเชย #ที่ปรึกษากฎหมาย #ลูกน้อง #ลูกจ้าง #เจ้านาย #กฎหมายแรงงาน #สัญญาจ้าง
#ONLINETRAINING #ไล่ออก #ระบบระเบียบPDPA #PDPA #แรงงาน #กฎหมาย #ประกันสังคม
#PARTTIMEJOBS #PARTTIME