กรุณารอสักครู่

 

บทความแนะนำ

ลีกัล คลินิก แอนด์ เอดดูเคชั่น

กฏหมายแรงงานนายจ้างลงโทษลูกจ้างไปแล้ว จะนำความผิดนั้นมาลงโทษอีกไม่ได้

9 April 2025
นายจ้างลงโทษลูกจ้างไปแล้ว จะนำความผิดนั้นมาลงโทษอีกไม่ได้
 
นายจ้างลงโทษลูกจ้างเพราะเหตุฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับไปแล้ว ภายหลังจะนำการกระทำความผิดดังกล่าวมาลงโทษซ้ำอีกไม่ได้ เช่น ลูกจ้างมาสายฝ่าฝืนระเบียบ นายจ้างจึงลงโทษด้วยการออกหนังสือเตือน แต่ลูกจ้างไม่ยอมลงชื่อรับทราบคำเตือน จึงเปลี่ยนโทษเดิมมาเป็นเลิกจ้าง ถือว่านายจ้างลงโทษซ้ำความผิด
 
ตัวอย่างเช่น เมื่อลูกจ้างได้กระทำผิดวินัยทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายและนายจ้างได้ลงโทษลูกจ้างด้วยการงดจ่ายเงินโบนัสประจำปี งดจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงประจำเดือน งดจ่ายค่าน้ำมันรถประจำเดือน และงดขึ้นเงินเดือนประจำปี และลูกจ้างได้ลงลายมือชื่อรับทราบและยอมรับโทษตามคำสั่งของนายจ้างแล้ว
 
“ความผิดย่อมระงับไปด้วยการลงโทษจากนายจ้างเรียบร้อยแล้ว”
 
นายจ้างจะตีเนียนอาศัยเหตุการณ์กระทำความผิดมาลงโทษหรือเลิกจ้างลูกจ้างอีกไม่ได้ และถ้าเลิกจ้างด้วยเหตุแบบนี้เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมและต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายด้วย”
 
🏛️ สนใจติดต่องาน ขอทราบค่าบริการ ⚖️
💬 คดีความ
💬 ที่ปรึกษากฎหมาย
💬 ร่างข้อบังคับและสัญญาทั้ง 💬Thai/Eng
💬 งานบรรยาย/อบรม
💼 in-house training
 
สอบถามค่าบริการได้ทาง info@legalclinic.co.th
 
ช่องทางความรู้อื่นๆสามารถติดตามได้ที่
🌐 https://legalclinic.co.th/
 
🌐 https://www.tiktok.com/@labourlawclinic
 
🌐 https://www.tiktok.com/@labourlawclinic
 
#ลูกจ้าง #hr #คลินิกกฎหมายแรงงาน #มนุษย์เงินเดือนรู้กฎหมาย #ทนายฝ้าย #กฎหมายแรงงาน #วันหยุด #โอที #ot #ค่าจ้าง #ค่าแรง #ค่าทำงาน
#คดีแรงงาน #ทนายคดีแรงงาน #ทนายด้านแรงงาน #HR #เงินเดือน #ลาออก #เลิกจ้าง #PROFESSIONAL #บริษัท #นายจ้าง #ค่าชดเชย #ที่ปรึกษากฎหมาย #ลูกน้อง #ลูกจ้าง #เจ้านาย #กฎหมายแรงงาน #สัญญาจ้าง
#ONLINETRAINING #ไล่ออก #ระบบระเบียบPDPA #PDPA #แรงงาน #กฎหมาย #ประกันสังคม
#PARTTIMEJOBS #PARTTIME