กรุณารอสักครู่

 

บทความแนะนำ

ลีกัล คลินิก แอนด์ เอดดูเคชั่น

กฏหมายแรงงานโพสเฟสด่านายจ้างว่า “อินี่มันตัวร้าย เอาเปรียบพนักงาน บริษัทจนแต่ตัวเองรวย” แบบนี้เลิกจ้างได้ ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย

22 August 2022
อ่านอินบ๊อกแล้วได้แต่คิดว่า…จะแซ่บกันไปถึงไหนอ่ะเพื่อนนนนน เพราะรายนี้ถามมาว่า….
ถ้าเราด่านายจ้างแค่ไม่ได้เอ่ยชื่อ ตรงๆ เช่น “อินี่มันตัวร้าย เอาเปรียบพนักงาน บริษัทจนแต่ตัวเองรวย” แบบนี้เค้าเอาผิดหนูได้มั้ย ไล่ออกได้รึเปล่า ไม่ได้เอ่ยชื่อนะคะ
ใจเย็น ๆ กันก่อนคะคุณขา…. ไม่ได้เข้าข้างใคร เพราะอย่าว่าแต่นายจ้างเลยคะ หากเป็นเราโดนด่าก็คงจะหัวร้อนมิใช่น้อย อ่ะ มาดูประเด็นกฎหมายกัน ไล่เรียงให้ฟัง ดังนี้ค่ะ
1. การที่ลูกจ้างโพสด่านายจ้างด้วยถ้อยคำ “อินี่มันตัวร้าย เอาเปรียบพนักงาน บริษัทจนแต่ตัวเองรวย” ทำให้ผู้ที่ได้อ่านเข้าใจว่านายจ้างไม่ดี เอาเปรียบลูกจ้าง ซึ่งข้อความนั้นทำให้นายจ้างนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง เข้าลักษณะความผิดฐานหมิ่นประมาท และเป็นการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามมาตรา 328 ซึ่งผู้กระทำจะได้รับโทษหนักขึ้นกว่าหมิ่นประมาทตามมาตรา 326 ที่มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้ง อาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 อันเป็นการกระทำความผิดอาญาโดยต่อนายจ้าง ที่นายจ้างมีสิทธิเลิกจ้างลูกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย ทั้งนี้ ตาม ม.119 (2)
2. อย่าว่าแต่ด่าเลย แค่โพสบ่นลอยๆ ยังถูกเลิกจ้างได้ อันนี้ทนายไม่ได้กล่าวลอย ๆ แต่มีคำพิพากษาอ้างอิง
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8206/2560 ลูกจ้างโพสต์บนเฟสบุ๊กว่า “เมื่อไหร่จะได้ในสิ่งที่ควรได้ว๊ะ…ต้องกินต้องใช้ ไม่ได้แดกดินแดกลมนะ” และ “ใครที่เกลียดเจ้านายเป็นบ้าเป็นหลัง โดนเจ้านายกลั่นแกล้ง หยุดซะเถอะความเกลียด ความโกรธ ปล่อยให้เขาเป็นอย่างนั้นไปคนเดียว เพราะถ้ามีเจ้านายเฮงซวยจริงๆ ก็ถือว่าเจ้านายของคุณมีทุกข์เยอะที่ชีวิตเขาต้องมาเจอลูกน้องเกลียดและเขาก็จะไม่มีความสุขในสิ่งที่เขาเป็น ยุ่งเหยิงยิ่งกว่าหมxย…ลูกค้าเกลียดวันที่ลูกค้าเต็ม…ตลอด 3 ปีมานี้เขาบอกว่าขาดทุนตลอด อยู่ได้ไงตั้ง 3 ปี…งง…ให้กำลังใจกันได้ดีมากขาดทุนทุกเดือน”
เพื่อนต้องเข้าใจนะว่า Facebookเป็นสื่อออนไลน์สาธารณะที่ผู้ใช้งานใช้ในการติดต่อกับบุคคลอื่นและบุคคลอื่นสามารถเข้าถึงข้อความที่มีผู้เขียนลงบนเฟชบุ๊คได้ และมีบุคคลภายนอกเข้ามาเขียนข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อความที่โจทก์เขียนไว้บนเฟชบุ๊ก แม้ข้อความที่โจทก์เขียนดังกล่าวมีลักษณะเป็นการระบายความคับแค้นข้องใจของโจทก์ แต่ก็ทำให้ผู้อ่านข้อความเข้าใจว่าจำเลยกลั่นแกล้งโจทก์ จำเลยเป็นนายจ้างที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง เอาเปรียบลูกจ้าง และจำเลยกำลังประสบปัญหาด้านการเงิน ทั้งโจทก์ทำงานกับจำเลยมาเป็นเวลานานย่อมทราบดีว่าการเขียนข้อความดังกล่าวย่อมมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ในการบริหารของจำเลย ซึ่งมีความสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการของลูกค้า การกระทำของโจทก์จึงเป็นการจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 119 (2) และเป็นการกระทำประการอื่นอันไม่สมแก่การปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ลุล่วงไปโดยถูกต้องและสุจริต ตาม ป.พ.พ.มาตรา 583 จำเลยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยและสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าให้แก่โจทก์
เอาเป็นว่าหากโกรธนายจ้างขนาดไหนก็อย่าไปโพสด่า ขอให้เอาธรรมะเข้าข่มจะทำอะไรก็ขอให้มีสติ หรือถ้าเค้าทำไมถูกค้องก็ใช้สิทธิตามกฎหมายนะเพื่อนนะ
ด้วยรักและถอนหายใจ…เฮ้อออ