กรุณารอสักครู่

 

บทความแนะนำ

ลีกัล คลินิก แอนด์ เอดดูเคชั่น

กฏหมายแรงงานลูกจ้างทำผิด นายจ้างเตือนด้วยวาจาหลายครั้ง พอทำผิดอีกครั้ง นายจ้างเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่

11 November 2020
ความเกรงใจเป็นสมบัติที่ดี แต่ใช้ให้ถูกที่ถูกเวลาจะลดปัญหาเยอะเลยครับ โดยเฉพาะในการทำงานร่วมกัน เกริ่นมาแบบนี้เพราะวันนี้เป็นคำถามจากทางแฟนเพจที่เราจะเอามาตอบในวันนี้

เรื่องคือ นายจ้างเตือนลูกจ้างที่ทำความผิดเกี่ยวกับวินัยด้วยวาจาหลายครั้ง และไม่เคยออกเป็นหนังสือเลย เพราะรู้สึกว่าออกหนังสือมันรุนแรงไป เกรงใจ​ และรู้สึกว่าเตือนด้วยวาจาก็เพียงพอ แต่ลูกจ้างก็ยังทำซ้ำๆ จนในที่สุด​ นายจ้างทนไม่ไหว ขอเลิกจ้าง
จึงเป็นประเด็นว่า เมื่อลูกจ้างทำผิดจริง แต่นายจ้างไม่เคยเตือนเป็นหนังสือเลย เตือนด้วยวาจาตลอด​ แบบนี้เลิกจ้างได้หรือไม่?? มาดูหลักกฎหมายกันครับ
1. เมื่อลูกจ้างทำผิด นายจ้างต้องออกหนังสือเตือน และคนออกหนังสือจะต้องเป็นนายจ้างหรือตัวแทนที่มีอำนาจว่าจ้างหรือเลิกจ้างเท่านั้น
2.การเตือนต้องเป็นลายลักษณ์อักษร การเตือนด้วยวาจาไม่ว่าจะกี่ครั้งก็ตาม ก็ไม่ใช่ตักเตือนเป็นหนังสือ ไม่ถือเป็นการตักเตือนตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ที่จะมีผลทำให้นายจ้างเลิกจ้างเพราะทำผิดซ้ำคำเตือนโดยไม่ต้องจ่ายชดเชยได้ (อ้างอิงฎีกาที่ 2158/2557)
3.ข้อยกเว้นที่ไม่ต้องออกหนังสือเตือนนั้น ต้องปรากฏว่า ลูกจ้างฝ่าฝืนข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานหรือระเบียบหรือคำสั่งของนายจ้าง​ “ในกรณีที่ร้ายแรง” นายจ้างไม่ต้องตักเตือนโดยทำเป็นหนังสือ สามารถบอกเลิกจ้างได้ทันทีโดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 17 วรรคท้าย และ มาตรา 119(4)
ดังนั้น ในการทำงานร่วมกันการติเพื่อ เตือนเพื่อเปลี่ยนแปลงย่อมทำให้อยู่ร่วมกันได้นานมากขึ้น ที่สำคัญการเตือนเป็นหนังสือ ไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงเสมอไป เราสามารถทำได้โดยไม่ทำลายน้ำใจ เพียงแต่เลือกใช้ถ้อยคำให้เหมาะสมนะเจ้านาย
———–💙
สำหรับใครอยากดูตัวอย่างแบบฟอร์มต่างๆ
รวมทั้งเนื้อหาพิเศษ อย่าลืมให้กำลังใจโดยกดเป็น supporter พวกเราด้วยนะ
ส่วนติดต่องานคดีความ ที่ปรึกษา งานบรรยายสอบถามค่าบริการได้ทาง Labour.clinique@gmail.com ครับ